ไม้ยังมีกลิ่นอยู่เลยครับ

สองโค๊ต ว.ห.ช.

  • ชอบ
ไม้ละมุดสีดา ของอาจารย์ตี๋น่าจะเป็นต้นละมุดสีดาของคุณลุงฟื้น เนียมเนตร ผู้ที่สร้างศาลาหลังคาโค้งๆข้างเมรุนั่นละ เพราะว่าต้นละมุดสีดาในคลองบาวราวนกมีที่นี่ที่เดียว เป็นไม้หาอยากใกล้สูญพันธ์ สมัยตอนผมเด็กๆเวลาเดินไปสวนจะต้องผ่านละมุดต้นนี้(สมัยก่อนยังไม่มีถนนรถ)แล้วก็จะต้องแวะเก็บลูกละมุดสีดากิน อร่อยมากครับหวานเย็นชื่นใจ ต้นละมุดก็จะอยู่ใกล้ๆกับมะขามต้นใหญ่เปรี้ยวจี๊ด เดินไปอีกนิดก็จะเจอต้นสารพี ดอกหอม มีลูกกลมๆหวานปะแร่ม ปะแร่ม แต่มีเนื้อน้อย แล้วก็เดินต่อไปอีก500-600เมตรก็จะถึงสวนทุเรียนของผม(30ปีที่แล้ว)ผ่านไปวัยมาก ทีนี้มาดูต้นละมุดสีดาที่วัดหูช้างบ้างมีด้วยกัน2ต้น ต้นที่1อยู่บริเวณท้ายศาลาที่ใช้สวดภานยักษ์นั่นละ ถูกโค่นไปน่าจะประมาณปี12 เพราะว่าต้องการใช้พ.ทในการวางวัสดุก่อสร้างโบสถ์ และอีก1ต้นอยู่บริเวณหน้าโบสถ์ ต้นนี้ถูกโค่นไปประมาณปี16สาเหตุน่าจะถูกน้ำท่วม หลวงพ่อกี๋ก็เอามาทำปลัดขิกซะเลยทำจนหมดต้นเลยละครับ ทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่ แล้วก็หมดภายในพริบตา ต้นนี้สูงประมาณ8-10เมตร เส้นรอบวงก็ประมาณ1ฟุต ก็ขอเอวังต้นละมุดสีดาไว้แต่เพียงเท่านี้(มีต้นอะไรอีกละ)ต้นจันชะมดไหมละ
  • ชอบ
ด้วยความเคารพครับ มีข้อสงสัยจริง ๆ ครับ ไม่ได้เจตนาก่อกวนอะไร แต่ผมไม่ทราบว่าละมุดสีดามีเคล็ดดีทางด้านไหนครับ เพราะต้นพยุงกับขนุนพอจะเคยได้ยินมาบ้าง แต่ละมุดสีดาเพิ่งเคยได้ยินเป็นครั้งแรกจริง ๆ ครับ รบกวนผู้รู้ด้วยครับ ขอบคุณครับ

wanwan008.gif

  • ชอบ
ผมก็ไม่รู้เหมือนกันครับ ตั้งแต่สมัยหลวงปู่กี๋ท่านก็ได้ใช้ไม้ชนิดนี้สร้างปลัดเหมือนกันครับ หลวงพ่อตี๋ท่านอาจจะสร้างตามครูอาจารย์ก็เป็นไปได้

แต่ความคิดผมนะ มันน่าจะมีเหตุมาจากชื่อมากกว่าเพราะ ชื่อละมุดสีดา ไปตรงกับชื่อนางสีดาสตรีผู้สวยงามในรามเกียรติ์ ที่มีเสน่ห์ขนาดทำให้พระรามต้องรบกับทศกัณฑ์ ท่านจึงใช้อุปเทห์นี้กระมังจึงนำไม้ชนิดนี้มาสร้างให้เกิดมหาเสน่ห์ เมตตาboy004.gif
  • ชอบ
จันชะมด แค่ชือก็แปลกแล้วอยากทราบรายละเอียดครับ ส่วนต้นละมุดสีดาเมือก่อนที่บ้านก็มีครับ ส่วนอุปเทห์ก็เห็นด้วยว่าน่าจะมาจากสองปัจจัยคือ ชือมงคลสื่อไปทางมหาเสน่ห์ และ หายากไม่ได้มีอยู่ทั่วไป
  • ชอบ

โอ้โห..ลูกศิษย์เราตอบได้ดีมากครับ ตรงประเด็นที่สุด ท่านทั้งหลายที่เข้ามาในเวปนี้พวกผมศิษย์วัดหูช้างยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะตอบข้อสงสัยใดๆสอบถามมาได้เลยครับ ไม่ต้องเกรงใจ ไม่ว่าจะเป็นคุณ runrama3หรือคุณnqear26และผม8480จะคอยตอบให้ในทุกๆเรื่อง ที่มีข้อมูล ส่วนเรื่องที่ไม่มีข้อมูลก็จะไปหาข้อมูลมาตอบให้นะครับ ส่วนเนื้อไม้ละมุดสีดาหลวงพ่อกี๋ท่านทำเป็นตัวครูนะครับ นอกจากชื่อดีแล้วเนื้อไม้ยังสวยงามละเอียดสมัยก่อนเขานิยมนำไปแกะสลักครับ ส่วนไม้จันท์ชะมดขอติดไว้ก่อนนะ(คอยหน่อยนะลูกศิษย์)

  • ชอบ