ก่อนอื่นต้องขออนุญาติท่านเจ้าบ้าน...ขอใช้กระดานนี้เพือเปิดโอกาสให้เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับวัดเล็กๆวัดหนึงให้บุคคลที่สนใจทราบเรื่องราว...และแลกเปลี่ยนข้อมูลกันโดยเฉพาะท่านอาจารย์8480,คุณrunน่าจะช่วยเสริมได้เยอะ

วัดละมุดสร้างขึ้นเมื่อประมาณพ.ศ.2329ในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ไม่ทราบนามและประวัติผู้สร้างอยู่ในช่วงของรัชกาลที่หนึงแต่ถ้าดูจากวัตถุโบราณ,พระพุทธรูป,เจดีย์วัดน่าจะก่อตั้งมาก่อนนั้นระยะหนึง (น่าจะอยุธยาตอนปลาย)


ที่มาของชือวัดละมุดในสัญนิฐานว่าตั้งชือคู่กับวัดละมุดนอกซึงก็คือวัดวิมุตติยารามที่อยู่เชิงสะพานพระรามหกตามประเพณีการตั้งชือสมัยโบราณ แต่ถ้าถามคนเฒ่าคนแก่บางคนก็จะบอกว่าแถวนี้เมือก่อนปลูกต้นละมุดสีดาเยอะ บางคนก็บอกว่าเป็นวัดที่ย้ายมาจากวัดเดิมที่อยู่ถัดขึ้นไปด้านบนประมาณ 800 เมตรเมือก่อนยังมีซากอิฐอยู่ปัจจุบันถนนนครอินทร์ตัดผ่าน ตอนย้ายวัดขณะขนย้ายต้องมุดลอดพงป่ามาจึงเรียกวัดมุด...ก็ว่ากันไป • ชอบ
wanwan017.gifยินดีครับท่านngear ผมเองอยากทรายประวัติและอยากศึกษาเรื่องราวของหลวงปู่วิง วัดละมุด แต่ก็หาข้อมูลและสืบค้นข้อมูลยากมาก อีกทั้งวัดละมุดและวัดหูช้างก็มีประวัติความสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องกันมาตั้งแต่อดีต รบกวนท่านผู้รู้เผยแพร่เป็นวิทยาทานด้วยครับ
 • ชอบ


ตัววัดตั้งอยู่ริมคลองบางราวนก ที่แยกจากคลองแม่น้ำอ้อม ในตำบลบางคูเวียง อำเภอบางกรวย ไปร่วมกับคลองมหาสวัสดิ์ ใกล้วัดศรีประวัติ (วัดช่องลม) ยาว 5 ก.ม. มีเรียกชื่ออื่นอีกคือ "คลองระนก"


เช่นกันเคยถามผู้ใหญ่ว่าทำไมเรียกคลองบางราวนก ผู้ใหญ่บอกว่าสมัยโบราณตามต้นไม้ตลอดริมคลองเต็มไปด้วยนกและค้างคาวแม่ไก่ซึงจะห้อยตัวเรียงรายจำนวนมาก


รูปด้านบนบรรยากาศคลองบางราวนกปี2504

 • ชอบ

จากตลอดคลองที่ยาว 5 ก.ม มีวัดเรียงรายกันอยู่ถึง5วัด ได้แก่วัดโพธิ์เอนที่อยู่ต้นคลอง ต่อมา0.6 ก.มก็วัดจาก(ร้าง)แล้วก็อีกซัก1.3ก.มมาวัดละมุดใน และอีกแค่ซัก 300 ม. ก็เป็นวัดหูช้างและส่วนที่เหลือจนถึงสุดปลายคลองก็เป็นวัดศรีเรื่องบุญ ทำให้ปัจุบันญาติโยมเข้าวัดจึงไม่มากนัก อย่างสมัยก่อนที่บ้านถ้าเป็นช่วงวัดพระใหญ่ก็จะเดินสายไปทำบุญทั้งวัดโพธิ์เอน,ว.ละมุด,ว.หูช้าง


ภาพบนเป็นแผนที่บริเวณวัดละมุด

 • ชอบ

ลำดับเจ้าอาวาสวัดละมุดใน จากข้อมูลบันทึกของลพ.ตี๋(ขอบคุณคุณrunrama3เอื้อเฟื้อข้อมูล)


รูปที่1 หลวงพ่อเฐียน


รูปที่ 2 หลวงพ่อนุ่ม


รูปที่3 หลวงพ่อแดง


รูปที่4 หลวงพ่อเข็ม


รูปที่5 หลวงพ่อบุญ


รูปที่ 6 หลวงพ่อเงิน พุทธสโร ****


รูปที่ 7 หลวงพ่อวิง ถิรปัญโญ ****


รูปที่ 8 พระอธิการวินัย สิริธรรมโม


รูปที่9 องค์ปัจจุบัน พระอธิการวิชาญ • ชอบ

ขอบคุณคุณtiggerเจ้าบ้านผู้ใจดี....เมือไหร่จะมีคำถามสนุกๆอีกล่ะ


kiss.gif

 • ชอบ

บางท่านอาจไม่รู้จักวัดละมุดใน แต่ถ้าใครเคยดูหนังเรื่องแม่นาคพระโขนงที่คุณทราย เจริญปุระ แสดงเป็นนางนาคละก็ต้องเคยเห็นวัดละมุดในแน่นอนก็เพราะว่าเขาไปถ่ายทำที่วัดละมุดใน ตอนที่แม่นาคไปหลอกพระที่วัดเพื่อจะนำตัวพ่อมากกลับบ้านไงล่ะ

 • ชอบ

ใช่ครับเขาสมมุติว่าเป็นศาลาวัดมหาบุศย์ พระโขนง เป็นฉากที่แม่นาคเอาเท้าเหยียบเพดานแล้วห้อยหัวลงมา....ค่าสถานที่ทางกองถ่ายรับเดินสายไฟให้ใหม่ทั้งหมด(แทนของเดิมที่ต้องรื้อออกเพราะสมัยนางนาคยังไม่มีไฟฟ้าใช้)


ศาลาหลังเดิมมีต้นเสาซุงขนาดใหญ่ เพดานกรุด้วยไม้สักมีลวดลายดอกพุดตาล หลังคากระเบื้องว่าวแบบโบราณ ปัจจุบันรื้อปรับปรุงยกเป็นสองชั้น


ช่วงมาถ่ายทำมีนักแสดงประกอบที่แสดงเป็นพระในเรื่อง ระหว่างรอเข้าฉากไปนั่งดื่มเหล้าในชุดพระที่ข้างวัด หลวงน้านัยเจ้าอาวาสไปพบเข้าท่านด่าซะบอกให้ไปถอดชุดจีวรเสียเพราะกลัวคนที่ไม่รู้จะเข้าใจผิด

 • ชอบ

ภาพศาลาขณะกำลังรื้อทำใหม่เป็นสองชั้นตอนปี2549-50

 • ชอบ

เอ้า....ลงภาพผิด...ภาพด้านบนเป็นภาพหอไตรกลางน้ำมองจากด้านริมน้ำ

 • ชอบ
วัดละมุดใน เป็นวัดหนึ่งที่มีความสงบร่มเย็นมาตั้งแต่สมัยอดีต สมัยก่อนประมาณปี 2530 ผมได้อาศัยข้าวก้นบาตรพระวัดนี้เป็นอาหารกลางวัน ซึ่งตอนนั้นมีของสำคัญที่หายากคือช้อนครับ พอกินข้าวเสร็จต้องแอบเก็บของใครของมัน ตอนนั้นหอฉันท์ข้าวของพระสงฆ์ ยังเป็นศาลาหลังเก่าอยู่ ยกพื้นสูง ใต้ถุนน้ำท่วมตลอด มีปลาช่อนชุกชุมมาก วัดนี้ยงคงสิ่งปลูกสร้างของเดิมเกือบจะเหมือนเดิมทุกอย่าง ใช้การบูรณะเป็นส่วนมาก ผิดจากวัดหูช้างซึ่งจะรื้อของเก่าออกและสร้างใหม่ทดแทน น่าเสียดายบรรยากาศเก่าๆ ตอนเด็กๆเมื่อไปวัดละมุดใน ที่กุฏิหลวงปู่วิงจะเต็มไปด้วยหมาและแมวเยอะมาก หลวงปู่วิงท่านเป็นพระหมอ ทั้งน้ำมนต์และหมอดู ญาตโยมมักจะไปดูหมอกับท่านเยอะ อีกทั้งท่านยังยังเป็นพระคู่สวดอีกด้วยเวลาพระบวชแล้วจะสึกก็ต้องไปสึกกับท่าน ซึ่งหลวงพ่อตี๋ท่านยังไม่ึสึกให้ใคร ท่านจะมีกฏข้อหนึ่งเมื่อสึกกับท่าน ท่านจะขอข้อนี้ (ศีลข้อ3 )ว่าห้ามเด็ดขาดแล้วท่านจะถามพระที่สึกว่าให้ได้หรือเปล่า ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร วัดละมุดเป็นอีกวัดหนึ่งที่หลวงพ่อคูณ ท่านเคยมาหาญาตแล้วมาจำวัดที่นี่ ท่านเคยมาลงตะกรุดดำน้ำที่ใต้ถุนหอไตรกลางน้ำด้วย

วัดละมุดในยังมีอีกอย่างที่น่ากลัวแอบแฝงอยู่คือ โกดังเก็บศพ โกดังเก็บศพนี้อยู่หลังวัดบริเวณทางรถยนต์ปัจจุบัน สมัยก่อนต้องเดินผ่านโกดังนี้ ซึ่งสภาพโกดังก็เป็นศาลาหลังคาสังกะสีมองเห็นโลงศพวางเรียงอยู่ กล่าวกันว่าเมื่อปี 26 น้ำท่วมจนโลงศพลอยออกมาอยู่กลางลานวัด

วัดนี้ก็มีปลัดขลิกตัวครูเหมือนของหลวงปู่กี๋เหมือนกัน ประมาณ 2-3 ตัว
ลงอักขระทั้งตัวแต่ไม่รู้ว่าใครลง ปลัดขลิกอยู่ในวิหารหลังโบสถ์ จะเห็นก็ต่อเมื่อมีงานประจำปี แต่ปัจจุบันวัดนี้ไม่ได้จัดงานประจำปีมานานแล้ว

สังเกตุรูปใน คคห 10 เห็นหอระฆังไหมครับ ว่าไม่มีระฆังอยู่ พระท่านไม่ได้กลัวระฆังหายหรอกครับ แต่เมื่อก่อนตอนเข้าพรรษาพระต้องตีระฆัง ประมาณเวลา 4.00 น. ท่านกลัวเสียงระฆังไม่ดังครับเพราะว่าใช้ไม่ตี ท่านเลยซัดให้ด้วยฆ้อนครับกะว่าเสียงคงดังกว่าไม้ แต่ผลคือระฆังแตกครับ ก็เลยปลดลงมาแขวนไว้ที่กุฏิหลวงปู่วิง รู้สึกว่าระฆังใบนี้จะสร้างพร้อมของวัดหูช้า่งนะ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2410 ครับ

เจดีย์เก่าหัลงวิหาร1237180402.jpg
 • ชอบ

เล่าต่อครับยังไม่หมด เรื่องวาจาสิทธิ์ของหลวงปู่วิง

ครั้งหนึ่งที่บ้านอาผมได้ทำการทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ได้นิมนต์หลวงปู่วิงไปเป็นประธานสงฆ์ ผมได้ไปรับและส่งท่านโดยใช้เรือ เมื่อตอนเวลามาส่งที่วัด ท่านได้ก้าวขึ้นจากเรื่อพร้อมกล่าวว่า"ไอ่หนุ่มขอให้มีแฟนหล่อๆนะ" แล้วท่านก็ขำๆ ผมนึกทำไมไม่บอกว่าให้ผมมีแฟนสวยๆนะ เรื่องนี้ท่านทั้งหลายคงคิดออกนะไม่ต้องบรรยาย

แต่ผมชอบผู้หญิงครับ 10000000000000 ./.wanwan019.gifwanwan019.gifwanwan019.gifคลายเครียดครับ

 • ชอบ
wanwan019.gifแอบอมยิ้มกับกระทู้ด้านบนของพี่run เรื่องการดูหมอเคยได้ยินหลวงพ่อตี๋ท่านเล่าให้ฟังเหมือนกันครับว่าท่านชอบการดูหมอมาก แล้วผู้ที่ดูหมอได้แม่นและเก่งที่สุดก็คือหลวงปู่วิง ท่านได้วิชาดูหมอนี้มาจากหลวงปู่วิงเช่นกันครับ
 • ชอบ

แต่ผมชอบผู้หญิงครับ 10000000000000 ./


จ๊ะ...ผมเชือพ่อยอดชาย...wink.gif

 • ชอบ
วัดละมุดในเป็นวัดพี่วัดน้องกับวัดหูช้างนะครับเป็นวัดที่เก่าแก่ที่มีโบราณสถานยังอยู่ครบนะครับ ส่วนหลวงพ่อวิงท่านก็เป็นศิษย์ผู้น้องของหลวงพ่อกี๋และเป็นพระคู่สวดเวลามีการบวชนาคและท่านทั้ง2ก็ยังไปนั่งปรกปลุกเสกตามวัดต่างๆด้วยกันหลายที่เลยนะครับที่จำได้เห็นท่านไปวัดสารีโขด้วยกันบ่อยๆสมัยก่อนก็จะไปโดยทางเรือและยังมีอีกหลายๆวัดด้วยกัน และท่านก็ยังมาช่วยหลวงพ่อกี๋ทำตะกรุดและปลัดขิกด้วยนะครับ หลวงพ่อวิงท่านเก่งแบบเงียบๆท่านไม่ค่อยแสดงตนเท่าไร ส่วนหลวงพ่อเงินเจ้าอาวาสองค์ก่อนท่านเก่งมากเลยนะครับท่านได้ทำวัตถุมงคลบรรจุไว้ในเจดีย์และแจกจ่ายหลายพิมท์ด้วยกัน ที่หลวงพ่อวิงท่านเล่าให้ฟังก็จะเป็นพิมท์สมเด็จองค์เล็กๆไม่ค่อยสวยเท่าไรและองค์ใหญ่ก็ประมาณเท่าหัวแม่มือแล้วก็ยังมีเนื้อยาเขียวอีกนะครับเดี๋ยวคุณnqear26ก็คงจะนำมาให้ชมกันโอกาศต่อไปนะครับว่ามีอะไรบ้าง
 • ชอบ

แฮะๆๆ ชมภาพโดยรอบวัดไปก่อนครับ....


ภาพหอไตรอีกมุมหนึง เมือก่อนไม่ได้อยู่ที่โล่งแบบนี้นะครับข้างหน้าจะมีหอสวดมนต์อยู่ภายในมีพระพุทธรูปโบราณขนาดใหญ่หลายองค์รวมทั้งคัมภีร์ต่างๆ แต่ถูกไฟไหม้ไปเมือปี2537

 • ชอบ

หอไตรกลางน้ำของจริง(ยามน้ำท่วมทุกปี)


หอไตรกลางสระน้ำ มีลูกกรงไม้กลึงเล็กๆทำเป็นพนักระเบียงกับเชิงหน้าต่าง ที่หน้าจั่วแกะสลักเป็นลายพุดตานปิดทองประดับกระจก ส่วนเสาของหอไตรเป็นเสาซีเมนต์ ซึ่งทางวัดเปลี่ยนจากเสาไม้ที่เก่าชำรุดมากเป็นเสาซีเมนต์เมื่อปี พ.. 2483 ก่อนขึ้นทะเบียนดูแลโดยกรมศิลป ถึงตอนนี้ก็มีอายุเกือบ230 ปีเข้าไปแล้ว

 • ชอบ

ภาพหอไตร เมือเดือนเมษา หลังกำลังรื้อเพือบูรณะใหม่หมดพร้อมกับศาลาริมน้ำที่ร่วมสมัยเดียวกัน งบประมาณ 2 ล้านแปดแสนบาทมั๊งถ้าจำไม่ผิด


แต่กว่าทางกรมศิลปจะเข้ามาบูรณะทางวัดต้องส่งคำร้องไปถึงสามครั้งในสมัยลป.วิงสองครั้ง และสมัยพระอธิการวินัยอีก1ครั้ง สุดท้ายเมือต้นปีทางวัดทราบข่าวมีการบรณะหอไตรที่วัดสิงห์เลยเข้าไปดูโชคดีว่าเจอกับผู้ใหญ่ในกรมศิลปมาตรวจงานพอดี จึงพามาดูสภาพที่วัดละมุดหลังจากนั้นการบูรณะก็ได้เริ่มขึ้น


ล่าสุดเมือวันอาทิตย์เข้าไปดูตอนนี้รื้อหมดแล้วอยูในขั้นตอนลงเข็มและทำขอบบ่อ..ยังไงมีโอกาสจะup dateเรื่อยๆ

 • ชอบ

ส่วนหนึงของเศษใบลานที่อยู่ในหอไตร ส่วนใหญ่กรมศิลปเก็บล็อคไว้ เคยเห็นบางผูกเขียนสี ลงรักชาดสวยงามมาก

 • ชอบ

เป็นเศษที่หลุดออกมาจากมัดใหญ่ บางส่วนถูกขนย้ายมาเก็บไว้ตอนไฟไหม้หอสวดมนต์ผมเป็นโกยใส่เข่งไปใส่ไว้

 • ชอบ