ตอนนี้กระแสตะกรุดกำลังมาแรงก็เลยเอาตะกรุดของหลวงพ่อกี๋ขนาดเล็กๆกะทัดลัดมาให้ชม มีทั้งเนื้อตะกั่วและทองแดง มีแบบถักและไม่ถัก เริ่มด้วยดอกบนเป็นเนื้อทองแดงยาว2นิ้วครึ่งและดอกล่างเป็นเนื้อตะกั่วยาว2นิ้วพอดีทั้ง2ดอกถักเชือกแบบพันลำ (ขอยืมลูกชายมาให้ชมกันนะครับ)อีกสัก1ชุดเก่าๆ2ดอกบนเนื้อทองแดงยาว3นิ้วและ2นิ้ว2หุนถักแบบพันลำ ดอกล่างเนื้อตะกั่วทุบยาว2นิ้วไม่ถัก


 • ชอบ


เก่าๆอีกแล้วอาจารย์ cheekyดูยากครับต้องของมรดกตกทอดจริงๆแบบนี้ ถ้าไปเจอที่อื่นก็ไม่รู้อีกครับ


 • ชอบ


เห็นด้วยครับ...ตะกรุดถ้าไม่มีประวัติ์ชัดเจนจะลำบากรุ่นลูกหลานหาที่มายาก ปัจจุบันถ้าผมได้มาจะเขียนชือวัดเกจิไว้ตลอดนอกจากกันลืมแล้วยังส่งต่อให้รุ่นลูกหลานทราบถามความเห็นหน่อยครับ...ถ้าเราใช้ตะกรุดตกทอดที่ไม่ทราบที่มาติดกายเวลาอาราธนาจะบอกกล่าวอย่างไร และจะได้ผลเต็มที่ไหม
 • ชอบ


ถ้าสมัยก่อน ตกทอดมาก็คงไม่มีปลอมครับพี่ อาราธนาใช้ได้ตามความประสงค์ ส่วนผลว่าจะเต็มที่ไหม ผมว่าอยู่ที่ใจแล้วละครับว่าเรามั่นใจแค่ไหน ผมว่าเราได้เอาวัตถุมงคลสิ่งใดติดกายแล้ว เราก็ต้องมั่นใจแล้วละครับว่าต้องดีแน่แต่ๆๆๆๆ รุ่นหลังๆนี่ มรดกตกทอดก็คงต้องมีเช็คกันก่อนละครับว่าได้มาจากไหน บางทีปลอมตั้งแต่รุ่นปู่ก็มีนะ 5555ปล.แอบถามครับ ที่บ้านผมมีขุนแผนเคลือบเนื้อผง พิมพ์สองหน้า พี่ ngear รู้ที่หรือป่าว


 • ชอบ


พระพิมท์สองหน้า อาจเป็นพระกรณีพิเศษก็เป็นได้อย่างเช่นพระของหลวงพ่อปานพิมท์สองหน้าก็มีครับหน้าแรกเป็นครุฑใหญ่หน้าหลังเป็นหนุมานทรงเครื่อง แต่ในวงการพระเครื่องเขาไม่มีเล่นกันก็เลยทำให้ไม่มีใครรู้จัก อย่างเช่นองค์นี้เป็นของคุณยายหนูอายุ105ปีเป็นหลานของหลวงพ่อปานได้รับมากับมือเอามาให้ชมเล่นๆขั้นเวลา


 • ชอบ
เนื้อจัดจ้านเหมือนโดนน้ำหมากเลยครับ
 • ชอบ


องค์นี้เป็นเนื้อผง เหมือนโดนน้ำหมากก็เหมือน ทารักก็เหมือน ใช่แล้วสมัยปู่ย่าตายายเขาไม่แขวนพระกันเขาใช้อม ยายเล่าให้ฟังเมื่อสมัยก่อนนี้เวลาตาไปเฝ้าสวนตอนกลางคืนก็จะหยิบพระหลวงพ่อปานบ้าง ลูกอมหลวงพ่อปานบ้าง พิมท์จันทร์ลอยวัดคู้สลอดบ้างอมไว้ในปากแล้วก็ออกไปเฝ้าสวน เอ้า...คุยเรื่องตะกรุดอยู่ดีๆทำไมวกมาเรื่องพระหลวงพ่อปานได้มาดูตะกรุดของหลวงพ่อกี๋ชุดเล็กๆอีกสักชุดแล้วค่อยขยับไปชุดใหญ่ๆก็แล้วกัน ดูกันเอาเองนะครับ


 • ชอบ


ดูแล้วก็อยากได้ crying


 • ชอบ


หกดอกลายถักหกแบบเลยครับ...คงยากที่จะใฝ่หา ยกเว้นท่านอาจารย์มอบให้.....555พระหลวงพ่อปานของคุณยายหนูสุดยอดแล้วละครับสองหน้าแถมเป็นเนื้อผงพุทธคุณที่ใช้อุดล้วนอีก ผมก็พึงได้พิมพ์ขี่หนุมานสวยๆมาอีกองค์ กะว่าช่วงเข้าพรรษางดเหล้าจะขึ้นคอซะหน่อยคุณrun ลงรูปขุนแผนเคลือบให้ดูหน่อย พอดูน้ำเคลือบได้ จังหวัดนนท์มีขุนแผนเคลือบกรุแตก(พระฝากกรุ)หลายวัด เช่น วัดเชิงท่า,วัดโบสถ์บนใกล้บ้านเราก็พบ


 • ชอบ


ใช่แล้วหกดอกหกลายถัก ตะกรุดทั้งหกดอกนี้เป็นที่ซ้อมมือในการถักตะกรุด ที่หลวงพ่อกี๋ท่านให้เด็กวัด เณร พระลูกวัดได้ฝึกหัดถักตะกรุดในสมัยนั้น ทั้งหกดอกนี้เป็นของหลานของท่านคนหนึ่งที่ช่วยหลวงพ่อท่านถักตะกรุด


 • ชอบ


พระอยู่บ้านนนท์พี่ ngear พิมพ์แบบบ้านกร่างแต่องค์ย่อมหน่อยครับ


 • ชอบ


มาคุยเรื่องตะกรุดที่เป็นเนื้อตะกั่วในยุคปี15ลงไปจะเป็นตะกั่วที่เป็นแท่งๆแล้วทุบด้วยฆ้อนให้แบนตามขนาดที่ต้องการ และอีกเนื้อที่ใช้ก็จะเป็นเนื้อฝาบาตรจะเป็นยุคเดียวกันเหตุผลก็คือสมัยก่อนการเดินทางไปไหนมาไหนไม่สะดวกก็ต้องใช้วัสดุที่ใกล้ตัวเป็นหลัก เชือกที่ถักก็เป็นเชือกว่าว และที่เห็นเป็นสีดำก็จะทารักและทาสีน้ำมันคละกันไปมีบางคนแพ้รักหลวงพ่อท่านก็เลยให้ทาสีน้ำมันบ้างวันนี้เอาตะกรุดมหารูดเนื้อทองแดงยาว5นิ้วมาให้ชมอีกสักครั้ง โอกาศหน้าจะเอาตะกรุดเนื้อฝาบาตรมาให้ชม พร้อมทั้งคุยเรื่อง รัก ที่ใช้ทาตะกรุดว่าหลวงพ่อท่านได้มาอย่างไร


 • ชอบ


ตาร้อนผ่าวๆๆๆๆๆๆๆ


 • ชอบ


ส่วนพี่ตาลุกเป็นไฟเลย.....รอติดตามครับอาจารย์


 • ชอบ


ช่วยๆอาจารย์หน่อย บนเกราะเพร็ชเนื้อเงิน อาจารย์มาล่างหลวงพ่อตี๋ ไหว้ครู ปี 35


 • ชอบ


หลวงพ่อตี๋ก็รู้จักท่านกันเป็นอย่างดี แต่อาจารย์บาร์หรืออีกชื่อหนึ่งคืออาจารย์มาท่านเป็นฆราวาส น่าจะไม่มีใครรู้จักท่านนอกจากคนในระแวกเดียวกับท่านและคนในะแวกบ้านเดิมของท่าน อาจารย์มาท่านเป็นคนทางบางคูลัด บางใหญ่ มาบวชเรียนอยู่ที่วัดหูช้างอยู่หลายพรรษาในสมัยหลวงพ่อจวนและหลวงพ่อแจ่มเป็นเจ้าอาวาส และท่านได้เรียนวิชาอาคมขณะเป็นพระจนเก่ง เช่นรักษาโรคต่างๆ รดน้ำมนต์และอีกหลายๆอย่างเช่นหมอทำขวัญนาคส่วนเครื่องรางของท่านก็จะเป็นตะกรุดเกาะเพ็ชรที่คุณrunเอามาให้ชมนี่ก็สุดยอด พูดถึงตะกรุดยันต์เกาะเพ็ชรหลวงพ่อตี๋ท่านก็เคยทำไว้เหมือนกันแต่มีไม่มาก เห็นว่าโอกาศต่อไปท่านจะทำแต่ไม่ทราบว่าเมื่อไร ก็รอกันไปเลื่อยๆนะครับรับรองว่าเป็นตำราของหลวงพ่อปานวัดบางนมโคนะครับ


 • ชอบ


ขอบคุณอาจารย์ครับที่ช่วยเสริมข้อมูลเพิ่มเติมyes


 • ชอบ


จะเล่าเรื่องตะกรุดของอาจารย์มาสัก1เรื่อง เมื่อประมาณปี30กว่าๆลูกชายคนโตของอาจารย์มาได้มาบวชอยู่ที่วัดหูช้าง ก็มีอยู่วันหนึ่งมีโยมผู้หญิงคนหนึ่งถูกผีเข้า จึงมาหาหลวงพ่อตี๋ให้ขับไล่ขณะที่ทำการขับไล่อยู่นั้นพระลูกชายอาจารย์ก็เดินผ่านมาพอดี โยมที่ถูกผีเข้านั้นทำท่ากะวนกะวายแล้วชี้มือมาที่พระลูกชายอาจารย์มาแล้วพูดขึ้นมาว่า พะองค์นี้มีของดี ของดีที่ว่าก็เป็นตะกรุดเกาะเพ็ชรของอาจารย์มานั่นเอง


 • ชอบ


ทีนี้มาเล่าเรื่องยางรักที่ใช้ทาตะกรุดว่าได้มาอย่างไร ประมาณปี2510กว่าๆหลวงพ่อกี๋ท่านไปปลุกเสกที่จังหวัดลำปาง หลานของท่านคือคุณชายบุญโรจน์ ปราโมท บ้านท่านอยู่เชียงใหม่ ได้นำมาให้ที่จังหวัดลำปางประมาณ3ปี๊บจุดประสงค์ก็เพื่อนำมาทาลวดลายต่างๆปิดทองบริเวณรอบโบสถ์ซึ่งขณะนั้นกำลังสร้างโบสถ์อยู่พอดี ส่วนตะกรุดนั้นก็ได้ยางรักอันนี้ใช้ทาไปด้วย เป็นยางรักชนิดดีนะครับ ก่อนเอามาทาก็ต้องเคี่ยวไฟแล้วใช้ผงถ่านใบตองแห้งผสมลงไปด้วยเล็กน้อย ที่มาที่ไปของยางรักที่ใช้ทาตะกรุดก็เป็นมาอย่างนี้นะครับทีนี้มาดูตะกรุดเนื้อฝาบาตรยาว6นิ้วถักเชือกแบบตะบองเกลียวซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของตะกรุดที่นี่ แต่ไม่ได้ทารักเพราะว่าตะกรุดดอกนี้เก่าแก่อายุก็น่าจะปี05หรือไม่ก็06


 • ชอบ


มาชมอีกสัก1ดอก ยาว6นิ้วเช่นกัน ความเก่าก็พอๆกับดอกบนเป็นเนื้อฝาบาตรเป็นสิ่งที่หายากมากๆ ยังมีตะกรุดของหลวงพ่อกี๋อีกชนิดหนึ่งที่หายากแบบสุดๆจะมีก็เฉพาะคนที่เป็นโรคฝีดาดเท่านั้น ในสมัยก่อนโรคฝีดาดระบาดหนักในประเทศไทยคนในย่านใกล้ๆวัดก็มีคนติดโรคนี้เหมือนกันหลวงพ่อท่านก็ทำตะกรุดไว้สำหรับแช่ทำน้ำมนต์ให้ เพื่อไปรักษาแต่ตะกรุดก็คงจะหายสาบศูนย์ไปตามกาลเวลา เป็นตะกรุดแบบเปลือยนะครับแต่ไม่มีรูปภาพให้ดูใช้จินตนาการเอาเองนะครับ(จริงๆแล้วยังมีหลงเหลืออยู่แต่ไม่กล้าไปขอดูเพราะว่าเขาใส่ตู้เซฟเอาไว้)


 • ชอบ