โปรตีนกับไต


รับประทานอาหารโปรตีนสูงเป็นอันตรายต่อไตหรือไม่

จากเมื่อปี 1983 นักวิจับเพิ่งค้นพบเป็นครั้งแรกว่า การทานโปรตีนมากขึ้นจะไปเพิ่ม”อัตราการกรองผ่านโกลเมอรูลัสของไต” (Glomerular Filtration Rate:GFR) ซึ่งพูดง่ายๆ ก็คือปริมาณเลือดที่ไตสามารถกรองได้ ต่อนาทีนั่นเอง การค้นพบดังกล่าวทำให้นักวิทยาศาสตร์จำนวนไม่น้อยด่วนสรุปว่า คำ GFR ที่เพิ่มขึ้นทำให้ไตของคุณทำงานหนักขึ้น

วิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่า เมื่อเกือบสองทศวรรษก่อนนักวิจัยชาวดัตซ์พบว่า แม้อาหารโปรตีน สูงจะทำให้ค่า GFR เพิ่มขึ้นจริง แต่ก็ไม่ได้ส่งผลเชิงลบ ต่อประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมของไต ที่จริงแล้วยังไม่มีงานวิจัย ที่ได้รับการตีพิมพ์แม้เพียงฉบับเดียวที่ยืนยันว่า การทานโปรตีนปริมาณมากๆ หรือพูดให้ชัดคือสูงถึงระดับ 2.5 กรัม ต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัมต่อวัน จะทำอันตรายต่อไตที่แข็งแรงได้

ข้อสรุป วิธีที่ดีก็คือตั้งเป้าปริมาณโปรตีนที่จะทานต่อวันให้ได้สัดส่วนกับน้ำหนักตัว อย่างเช่นถ้าคุณเป็นคนเจ้าเนื้อ น้ำหนักประมาณ 90 กิโลกรัม และต้องการจะเพรียวลงให้เหลือ 80กิโลกรัม คุณก็ควรทานโปรตีนให้ได้สัก 180 กรัมต่อวัน ในทำนองเดียวกัน ถ้าคุณเป็นคนผอม น้ำหนัก 68 กิโลกรัม แล้วอยากจะล่ำขึ้น หนักสัก 80 กิโลกรัม ก็ควรทานให้ได้ 180 กรัมเท่ากัน เป็นต้น สูตรการทานโปรตีนง่ายๆ สำหรับคนทั่วไปก็คือ 0.8-1 กรัมต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัม แต่สำหรับนักกีฬา หรือคนที่ออกกำลังกาย โดยเฉพาะเวตเทรนนิ่ง อาจเพิ่มเป็น 1.5-2 กรัมก็ได้
ผมรบกวนถามเรื่องการดูดซับโปรตีนต่อมื้อหน่อยครับเพื่อนผมบอกว่าร่างกายมมีอัตราดูดโปรตีนที่เรากินไปต่อมื้อไม่มากนักหมายความว่าถ้ามื้อนั้นผมกินโปรตีนเกินกว่าอัตราดูด ก็แสดงว่าผมกินเสียปล่าวหรือครับรบกวนชี้แจ้งแถลงไขด้วยครับ: D


  • ชอบ


อัตราดูดโปรตีนที่เรากินไปต่อมื้อ25-35กรัม ท่ากินเกินขับออก แต่กินมากดีกว่ากินน้อย ครับ


  • ชอบ